KẸO GIÁNG SINH | KẸO CÂY GẬY

KẸO GIÁNG SINH | KẸO CÂY GẬY

KẸO GIÁNG SINH | KẸO CÂY GẬY

KẸO GIÁNG SINH | KẸO CÂY GẬY

KẸO GIÁNG SINH | KẸO CÂY GẬY
KẸO GIÁNG SINH | KẸO CÂY GẬY
KẸO GIÁNG SINH

KẸO GIÁNG SINH

KẸO GIÁNG SINH là một dạng kẹo hình cây gậy thường gắn liền với ngày lễ Giáng Sinh, hay còn được biết đến như Ngày Thánh Nicholas. KẸO GIÁNG SINH theo truyền thống thường có hình dải lụa trắng và đỏ quấn vào nhau và có hương vị Bạc Hà Peppermint, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều biến thể về màu sắc cũng như hương vị.

Nguồn gốc KẸO GIÁNG SINH

Theo truyện dân gian, năm 1670, tại vùng Cologne, nước Đức, ca trưởng ca đoàn nhà thờ  chánh tòa Cologne, do muốn dẹp bớt tiếng ồn từ những đứa trẻ trong khi đang tái hiện lại khung cảnh Chúa Giáng Sinh, đã nhờ một nhà làm kẹo địa phương làm những cây kẹo đường cho những đứa trẻ. Để nhắc lại cho những đứa bé nhớ về nghi thức trao bánh thánh và nguồn gốc, ông đã yêu cầu bẻ đầu cây kẹo thành hình cây gậy chăn cừu, tượng trưng cho những người mục tử đến viếng thăm Chúa Giesu Hài đồng.

KẸO GIÁNG SINH
KẸO GIÁNG SINH mô phỏng cây gậy người mục tử. 

Thêm vào đó, ông còn dùng màu trắng trên cây KẸO GIÁNG SINH để nhắc nhở cho tín đồ Thiên Chúa giáo về cuộc đời thanh sạch không vướng tội trần của Chúa Giêsu. Từ Châu Âu, KẸO GIÁNG SINH hay KẸO CÂY GẬY đã lan tỏa khắp thế giới, nơi họ trao tay nhau những cây kẹo trắng đỏ khi tái hiện hoạt cảnh trên. Từ đó, KẸO GIÁNG SINH hay KẸO CÂY GẬY đã trở thành một điều không thể thiếu khi ngày Giáng Sinh về.

Tài liệu cổ xưa nhất từng được biết mà có đề cập đến KẸO GIÁNG SINH hay KẸO CÂY GẬY là bản ghi chép của Lễ hội cơ khí và từ thiện của Hiệp hội bang Massachusetts về cuộc thi đấu của các cửa hàng bánh kẹo. Công thức cho cây kẹo bạc hà, dải lụa trắng được lần đầu xuất bản năm 1844. Thuật ngữ "KẸO CÂY GẬY" hay "KẸO GIÁNG SINH" được ghi nhận trong văn học vào năm 1866, tuy nhiên không đề cập đến màu sắc hay hương vị. Sự kiện gắn liền "KẸO GIÁNG SINH" hay "KẸO CÂY GẬY" sớm nhất từng được biết là vào năm 1874, 8 năm sau, "KẸO CÂY GẬY" hay "KẸO GIÁNG SINH" bắt đầu được treo lên cây thông Noel.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT KẸO GIÁNG SINH hay KẸO CÂY GẬY

Cũng như những dạng kẹo đường khác, "KẸO GIÁNG SINH" hay "KẸO CÂY GẬY" thuở sơ khai cũng được làm bằng tay. Cửa hàng bánh kẹo Chicago của anh em nhà Bunte là nơi đầu tiên thiết kế máy làm "KẸO GIÁNG SINH" hay "KẸO CÂY GẬY" vào những năm đầu thập kỷ 1920. Một năm trước đó tại Albany, Georgia, Rober McCormack đã bắt đầu làm KẸO CÂY GẬY hay KẸO GIÁNG SINH cho trẻ em địa phương và vào những năm 50s, công ty của ông ấy (ban đầu lấy tên là Công ty Kẹo Nổi Tiếng rồi đổi thành Công ty Kẹo Mills-McCormack và cuối cùng là Bobs Candies) trở thành một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất KẸO CÂY GẬY. Thời đó , kẹo làm ra chất lượng chưa ổn định về hương vị và màu sắc, chưa kể đến do phải bẻ cong đầu gậy bằng tay ngay khi thành phẩm kẹo thẳng đi ra khỏi dây chuyền của máy, điều đó khiến cho tỉ lệ bị gẫy của KẸO CÂY GẬY lên đến 20%. Vấn đề chỉ được giải quyết khi năm 1957, máy Keller-đặt theo tên em họ của nhà Bunte- được phát minh với dây chuyền uốn cong vòng tròn trong máy ngay từ khi còn là kẹo nóng.

KẸO GIÁNG SINH

KẸO CÂY GẬY - KẸO GIÁNG SINH 

do Mon Candy sản xuất và phân phối từ những hương liệu và màu thực phẩm ngoại nhập.
Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho quý khách hàng, kể cả quý khách hàng nhỏ tuổi
Có xuất hóa đơn VAT và chiết khấu cao cho khách hàng mua số lượng lớn.
Liên hệ: 0908434432 - 0937374415. fb: Kẹo Nghệ Thuật, website: keocaygay.vn

Địa chỉ : 208 Nguyễn Ngọc Nhựt, p Tân Quý, q Tân Phú, TPHCM